Hành vi xã hội sẽ thay đổi như thế nào khi sử dụng thang máy ngày càng nhiều

Ngày nay thang máy được sử dụng rộng rãi không chỉ vì sự tiện dụng của nó mà còn nhờ việc áp dụng nhiều công nghệ mới làm cho gia thang may ngày càng phù hợp hơn với túi tiền của các nhà đầu tư.
Nếu như bạn làm việc tại một tòa nhà cao tầng thì mỗi ngày bạn đều phải sử dụng thang may ít nhất vài lần và các hành vi xã hội của bạn sẽ thay đổi như thế nào trong một không gian di động nhỏ bé như thế đã được các chuyên gia Đại học bang North Carolina ở Charlotte nghiên cứu.

Theo tiến sĩ Lee Gray trưởng nhóm nghiên cứu bình luận: “thang máy là một không gian xã hội rất lý thú nơi mà các nghi thức xã hội bỗng trở nên lạ lùng”.Các hành khách dường như ý thức bằng bản năng để sắp xếp theo trật tự và duy trì khoảng cách và tiếp xúc với những người lạ trong thang máy.những cuộc trò chuyện đang rôm rả ở hành lang bỗng nhiên im bặt khi ta bước vào thang may .

Nếu có hai người bước vào thang máy, họ sẽ đứng về hai góc, đối xứng nhau, mục đích là tạo ra khoảng cách lớn nhất có thể. Khi một người thứ ba bước vào, một cách vô thức, một tam giác sẽ được hình thành và với bốn người, sẽ là một hình vuông. Người thứ năm có lẽ sẽ phải đứng ở trung tâm. Không bao giờ có chuyện đứng lẫn lộn hoặc một bên đông hơn bên còn lại.Một khi đã ở bên trong, nghi thức là đơn giản với hầu hết, nhìn xuống chân, hoặc rút điện thoại ra bấm liên hồi.

Tại sao hành vi của chúng ta lại thay đổi trong thang máy ?

Theo giáo sư Babette Renneberg, một nhà tâm thần học ở Đại học mở Berlin, phân tích: “Thông thường khi gặp người lạ, chúng ta duy trì khoảng cách một tầm vai, điều không thể trong hầu hết thang máy, một bối cảnh không tự nhiên với con người”.

Trong không gian nhỏ hẹp đó, việc không tỏ ra đe dọa, không hành xử kỳ lạ hay có những hành vi khiến người khác chú ý, trở nên cực kỳ quan trọng. Cách dễ nhất là tránh tiếp xúc ánh mắt. Nhưng mọi chuyện không chỉ là sự cả thẹn và e dè về mặt xã hội.

Ngoài ra một số hành khách khác cũng tỏ ra lo sợ vì sự an toàn của thang máy nên dẫn đến thay đổi các hành vi xã hội của mình.tuy nhiên nếu bảo dưỡng, bao tri thang may đúng cách thì thang máy là một hệ thống tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

Leave a Reply