Quy trình lắp đặt thang máy gia đình

Quy trình lắp đặt thang máy gia đình

23:54 - 31/10/2022

Quy trình lắp đặt thang máy là tiến trình gồm nhiều công đoạn để hình thành nên một chiếc thang máy có thể đưa vào vận hành.

Thang máy gia đình thủy lực - Nguyên lý làm việc, ưu nhược điểm Lịch cắt điện có ảnh hưởng đến sử dụng thang máy không Ưu điểm của thang máy khung nhôm hợp kim kính Nên lựa chọn thang máy liên doanh hay thang máy nhập khẩu Thang máy gia đình 350kg tiết kiệm diện tích cho gia đình 4 người

Quy trình lắp đặt thang máy là tiến trình gồm nhiều công đoạn để hình thành nên một chiếc thang máy có thể đưa vào vận hành.

Sau khi chủ nhà quyết định về thông số kỹ thuật, model thang máy và thống nhất phương án lắp đặt thì sẽ được lên bản vẽ chi tiết và đặt hàng theo đúng yêu cầu của chủ nhà.

Mỗi loại thang máy, hãng thang máy sẽ có những quy trình lắp đặt chi tiết khác nhau, nhưng nhìn chung quy trình lắp đặt thang máy cơ bản gồm các bước: 

I. Chuẩn bị trước khi lắp đặt thang máy

 

Trước khi bắt đầu bước vào quy trình lắp đặt thang máy, cần chuẩn bị:

1. Chuẩn bị hố thang máy 

Để có thể tiến hành lắp đặt thang máy, trước hết cần hoàn thiện hố thang máy.

Một số yêu cầu đối với hố thang: Cần xây dựng hố thang máy phù hợp với kích thước, tải trọng của thang máy và phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình. Đồng thời cần xây dựng hố thang phù hợp với tổng thể công trình để đạt được cả yêu cầu về mặt kỹ thuật lẫn thẩm mỹ.

quy trình lắp đặt thang máy(Quy trình lắp đặt thang máy - Chuẩn bị hố thang)

2. Chuẩn bị mặt bằng để lắp đặt thang máy

 • Vì thiết bị để lắp đặt thang máy khá cồng kềnh và tốn diện tích vì vậy cần chuẩn bị không gian chứa đồ, đảm bảo các thiết bị không bị va đập, bị ảnh hưởng bởi mưa gió, hóa chất tác động, đảm bảo được độ bền của thiết bị.
 • Cần kiểm tra và chuẩn bị không gian thuận tiện cho quá trình lắp đặt.

3. Chuẩn bị các dụng cụ thi công lắp đặt 

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị thi công lắp đặt cần thiết 
 • Chuẩn bị công cụ an toàn trong quá trình thi công
 • Cần chuẩn bị nguồn điện phù hợp đảm bảo an toàn cho quá trình lắp đặt

4. Kỹ thuật viên lắp đặt thang máy đầy đủ kinh nghiệm

II. Quy trình lắp đặt thang máy

1. Lắp đặt phần cơ khí

Đối với thang nhôm kính cần lắp đặt khung nhôm, hiệu chỉnh cột nhôm và thanh giằng.

 • Thả rọi

Tham khảo video quy trình lắp đặt thang máy - công đoạn thả rọi

 • Lắp rail dẫn hướng

 • Lắp khung cabin và khung đối trọng

+ Khung đối trọng

Thang máy có đối trọng sau và đối trọng hông, tùy thuộc vào kích thước, vị trí lắp đặt, thẩm mỹ mà khách hàng lựa chọn vị trí đối trọng phù hợp. 

+ Lắp khung cabin

 • Lắp thắng cơ: 

 

 •  Lắp động cơ và thả cáp

 

Đối với thang máy gia đình không phòng máy, động cơ được cố định vào bệ đỡ được lắp đặt ở đỉnh thang

 • Thả cáp: Khi thả cáp đảm bảo khung cabin dừng ở tầng cao nhất, khung đối trọng ở tầng thấp nhất. Dây cáp được thả từ động cơ, một đầu vòng xuống puly đối trọng, đầu còn lại vòng qua puly cabin và hai đầu được cố định vào ti cáp. Các dây cáp đảm bảo nằm đúng rãnh cáp và không được chéo nhau.

Hoàn thiện công đoạn lắp động cơ và thả cáp cần kiểm tra lại phần cơ khí để đảm bảo không có sai lệch theo kích thước bản vẽ của công trình và tiến hành đấu điện chạy UD

 • Lắp vách cabin, bảng điều khiển cửa cabin: Sàn của cabin sẽ được đặt ở tầng thấp nhất, cần vệ sinh sạch sẽ rồi tiến hành lắp cửa cabin, nóc cabin, lắp hệ thống cửa và gắn động cơ cho cửa, lắp bảng điều khiển trong cabin.
 • Lắp đặt cửa tầng: Sau khi hoàn thành việc lắp cabin, chúng ta tiến hành bước lắp ráp cửa tầng, sử dụng sàn car để lắp đặt cửa tầng, lắp lần lượt theo trình tự từ trên xuống.

2. Lắp đặt điện