Quy trình lắp đặt thang máy gia đình đúng chuẩn đảm bảo an toàn

Quy trình lắp đặt thang máy gia đình đúng chuẩn đảm bảo an toàn

23:54 - 31/10/2022

Quy trình lắp đặt thang máy là tiến trình gồm nhiều công đoạn để hình thành nên một chiếc thang máy có thể đưa vào vận hành.

Kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn - cập nhật mới nhất 2024 Top 15 công ty thang máy uy tín tại TP. HCM Hố pit thang máy là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng hố pit Một số tiêu chuẩn lắp đặt thang máy - Cập nhật mới nhất 2024 Top 15 mẫu thang máy biệt thự đẹp và sang trọng 2024

Từ lâu, thang máy đã trở nên thông dụng trong các công trình cao tầng như trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, siêu thị,... tại Việt Nam bởi khả năng vận chuyển nhanh chóng và tiện lợi. Chính nhờ sự hữu dụng này, thang máy bắt đầu được sử dụng nhiều hơn trong các gia đình. Thế nào là quy trình lắp đặt thang máy an toàn và đạt chuẩn, hãy cùng Thang Máy Huy Hoàng tìm hiểu.

Tìm hiểu quy trình lắp đặt thang máy gia đình đúng chuẩn 

Tìm hiểu quy trình lắp đặt thang máy gia đình đúng chuẩn 

Nội dung bài viết

Quy trình lắp đặt thang máy chi tiết đạt chuẩn an toàn

Để thang máy hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, việc lắp đặt thang máy cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước sau:

Bước 1: Đo đạc và lắp rail

Thả rọi 

Sử dụng dây dọi để xác định vị trí chính xác của các lỗ bắt vít trên hố thang và phòng máy. Đảm bảo độ thẳng đứng và độ đồng nhất của các lỗ bắt vít để đảm bảo rail được lắp đặt chính xác.

Tham khảo video quy trình lắp đặt thang máy - công đoạn thả rọi:

Lắp rail

Sử dụng cẩu hoặc các thiết bị nâng hạ chuyên dụng để đưa rail vào vị trí đã xác định. Cố định rail bằng các bu lông và đai ốc chuyên dụng, đảm bảo độ chắc chắn và an toàn. Kiểm tra độ thẳng đứng và độ cân bằng của rail sau khi lắp đặt.

Tham khảo hướng dẫn lắp rail:

 

Bước 2: Lắp cap gov và lên bệ động cơ 

Cáp governor là một trong những phần quan trọng khi lắp đặt thang máy nhằm giúp khống chế vượt tốc độ. Ngay khi có dấu hiệu bất thường, nó sẽ lập tức được kích hoạt và giữ phòng thang dừng khẩn cấp. Bạn hãy nối cáp governor vào bệ động cơ và kiểm tra hoạt động của hệ thống để đảm bảo tính an toàn.

Bước 3: Lắp khung cabin, đối trọng và thắng cơ

Khung cabin là bộ phận chịu nâng đỡ cabin thang máy. Cần lắp đặt khung cabin vào rail, đảm bảo độ khớp nối chính xác và sự chắc chắn.

Tiếp đó là lắp đối trọng. Đối trọng là  thiết bị giúp mang lại cân bằng cho hệ thống treo cabin, hỗ trợ sự nâng hạ của của cabin khi di chuyển lên xuống, đồng thời giúp giảm tải năng lượng cần dùng cho động cơ. Lắp đặt thang máy với hệ thống thắng cơ vào khung cabin và đối trọng, đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Hướng dẫn lắp khung cabin: 

Video hướng dẫn cách lắp đặt thang máy

Bước 4: Lắp đặt khung nhôm (với thang máy kính

Thả rọi và hiệu chỉnh khung nhôm (với thang máy kính)

Sử dụng dây dọi để xác định vị trí chính xác của khung nhôm. Điều chỉnh khung nhôm cho đến khi đạt được độ cân bằng và thẳng đứng theo yêu cầu.

Lắp kính mặt sau rail dẫn hướng (với thang máy kính)

Lắp đặt kính mặt sau rail dẫn hướng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo kính được lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 5: Lắp đặt cửa tầng và dây cáp cho thang máy

Lắp cửa tầng 

Lắp đặt cửa tầng thang máy vào vị trí đã xác định trên hố thang. Cố định cửa tầng bằng các bản lề và khóa chuyên dụng, đảm bảo hoạt động trơn tru và an toàn.

Lắp dây cáp

Lắp đặt dây cáp vào hệ thống dẫn động của thang máy. Đảm bảo dây cáp được lắp đặt đúng vị trí, căng đều và không bị xoắn.

Hướng dẫn thả cáp: 

Bước 6: Lắp hệ thống điện và thiết bị an toàn

Khi lắp đặt thang máy cần nên lắp đặt các thiết bị an toàn như hệ thống phanh khẩn cấp, hệ thống cứu hộ, hệ thống báo động,... Đồng thời kiểm tra hoạt động của hệ thống điện và thiết bị an toàn trước khi vận hành thang máy.

Bước 7: Lắp vách, hoàn chỉnh cabin

Đảm bảo vách cabin được lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ. Hoàn thiện các chi tiết nội thất bên trong cabin như sàn, đèn, nút bấm,...

Lắp đặt thang máy đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn 

Lắp đặt thang máy đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn 

Quy phạm kỹ thuật khi lắp đặt thang máy

Thi công lắp đặt thang máy gia đình ngoài tuân thủ quy trình chuẩn cần đảm bảo an toàn tuyệt đối theo các quy phạm sau:

 • Cần trát tường giếng thang máy trước khi lắp đặt nếu thiết kế cần trát tường.
 • Đảm bảo nhiệt độ buồng thang luôn ở mức cho phép. 
 • Không tự ý lắp các thiết bị khác như ống nước hay dây điện vào hệ thống thang máy.
 • Luôn đảm bảo cabin thang máy khô ráo và thoáng mát.
 • Đảm bảo hố giếng thang luôn khô ráo.
 • Che chắn cửa thang và cửa hố thang trong quá trình thi công.
 • Sử dụng cáp an toàn và chỉ di chuyển cabin theo chiều lên, xuống.
 • Sắp xếp các dụng cụ và thiết bị thi công gọn gàng, ngăn nắp.
 • Trong quá trình lắp đặt thang máy, thợ thi công cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động.. 
 • Bố trí dây rào, biển báo nguy hiểm và thông báo đến chủ nhà khi đang thực hiện thi công.

Những điều cần biết khi lắp đặt thang máy gia đình

Những điều cần biết khi lắp đặt thang máy gia đình

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt thang máy

Trong quá trình thi công lắp đặt thang máy gia đình, không tránh khỏi một số yếu tố khách quan lẫn chủ quan làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Đơn vị cung cấp thang máy không đảm bảo tiến độ giao hàng 

Khi muốn lắp đặt thang máy, khách hàng sẽ cần đặt trước mẫu thang máy phù hợp với nhu cầu của gia đình. Nếu các đơn vị cung cấp không đảm bảo thời gian giao hàng sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Vì vậy, bạn cần chọn đơn vị cung cấp uy tín để quá trình lắp đặt được “đầu xuôi đuôi lọt”.

Đơn vị xây dựng chậm tiến độ hoàn thành

Quy trình lắp đặt thang máy cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa đơn vị xây dựng và đơn vị lắp đặt thang. Nếu đơn vị xây dựng chậm bàn giao mặt bằng hoặc xây dựng sai kích thước, tiến độ lắp đặt thang sẽ bị ảnh hưởng.

Đơn vị lắp đặt thang máy chưa có kinh nghiệm

Những công ty chưa có nhiều kinh nghiệm thi công thực tế, đội ngũ kỹ thuật viên còn “non” tay nghề sẽ khiến kéo dài thời gian lắp đặt thang máy. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về độ uy tín và kinh nghiệm của đơn vị cung cấp thang máy trước khi quyết định hợp tác.

Chọn đơn vị có nhiều kinh nghiệm lắp đặt thang máy

Chọn đơn vị có nhiều kinh nghiệm lắp đặt thang máy

Nguyên nhân đến từ phía chủ nhà

Ngoài lý do từ các đơn vị cung cấp, tiến độ thi công thang máy còn có thể bị ảnh hưởng từ phía chủ nhà. Một số vấn đề có thể xảy ra như: thay đổi quyết định đột ngột, không bàn giao mặt bằng đúng hạn, không đủ nguồn điện để sử dụng thang, không thanh toán các khoản chi phí đúng hạn.

Một số nguyên nhân khách quan khác thường gặp

Bên cạnh những lý do trên, các nguyên nhân khách quan khác cũng có thể khiến thời gian thi công lắp đặt thang máy gia đình bị chậm lại như:

 • Thời tiết không thuận lợi hoặc thiên tai làm ảnh hưởng đến quá trình thi công.
 • Quá trình vận chuyển lâu hơn dự kiến do các điều kiện bất khả kháng như bão, lũ,...

Lưu ý khi lắp đặt thang máy

Ngoài cố gắng hạn chế những yếu tố chủ quan và khách quan làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đơn vị cung cấp và chủ nhà cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây để việc lắp đặt thang máy trong nhà diễn ra suôn sẻ.

Lựa chọn loại thang máy phù hợp

Tùy vào kết cấu và phong cách của từng ngôi nhà, bạn cần lựa chọn loại thang phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu thang máy nhỏ gọn cho gia đình như:

Lựa chọn thang máy phù hợp là bước đầu giúp việc thi công xây dựng trở nên đơn giản hơn. Khi tư vấn tại đơn vị cung cấp thang máy, họ sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn đúng đắn.

Lựa chọn loại thang phù hợp với kết cấu của ngôi nhà

Lựa chọn loại thang phù hợp với kết cấu của ngôi nhà

Xác định tải trọng khi lắp đặt thang máy

Không chỉ lựa chọn mẫu thang máy có kiểu dáng và cách vận hành phù hợp, việc xác định tải trọng của thang máy nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình cũng rất quan trọng. Ví dụ như:

 • Gia đình có 4-5 thành viên thì thang máy 450kg là một lựa chọn tối ưu.
 • Gia đình có 6-7 thành viên thì giải pháp tối ưu nhất là sử dụng thang máy tải trọng 630kg.

Hầu hết khách hàng sẽ không biết rõ về tất cả loại thang máy, vì thế, các đơn vị cung cấp sẽ tư vấn loại thang có tải trọng phù hợp với gia đình bạn.

Tìm hiểu về công ty lắp đặt thang máy an toàn, uy tín

Một đơn vị thi công lắp đặt thang máy uy tín sẽ cung cấp những mẫu thang máy chính hãng 100%, đồng thời đảm bảo tiến độ thi công chuẩn xác. Bên cạnh đó, những đơn vị uy tín sẽ sở hữu đội ngũ tư vấn tận tình và đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giúp quá trình lắp đặt thang diễn ra thuận lợi.

Thang máy Huy Hoàng – Đơn vị lắp đặt thang máy uy tín nhất hiện nay

Thang máy Huy Hoàng tự hào là đơn vị lắp đặt thang máy hàng đầu tại Việt Nam. Với phương châm “Kiên trì phụng sự - Quyết liệt thành công”, Thang Máy Huy Hoàng luôn nhận được sự tín nhiệm từ khách hàng trong suốt những năm hoạt động trên thị trường.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất thang máy tại Việt Nam

Công ty Thang Máy Huy Hoàng là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các mẫu thang máy cao cấp nhất từ Mỹ và Châu Âu, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng thế giới là thang máy Kleemann, thang máy PVE,...

Thang Máy Huy Hoàng là đơn vị tiên phong với công nghệ thang máy chân không và thang máy thủy lực tại Việt Nam. Hơn hết, công ty Thang Máy Huy Hoàng là đối tác cung cấp và lắp đặt thang máy cho những khu dân cư cao cấp trên toàn quốc như Vinhomes, Sala, Gamuda Gardens, Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Lakeview City, Splendora, Ciputra,...Thang Máy Huy Hoàng hiện có showroom tại các tỉnh, thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Thang Máy Huy Hoàng thi công lắp đặt thang máytại Vinhomes Riverside

Thang Máy Huy Hoàng thi công lắp đặt thang máy tại Vinhomes Riverside

Sản phẩm đa dạng trọng tải, kích thước, phù hợp với nhiều loại không gian

Công ty Thang Máy Huy Hoàng cung cấp mẫu mã đa dạng về kích thước và tải trọng, vừa phù hợp với không gian của công trình dân sinh vừa phù hợp với các công trình thương mại. Tùy vào nhu cầu sử dụng, khách hàng dễ dàng tìm thấy lựa chọn thang máy phù hợp tại công ty Thang Máy Huy Hoàng.

Thiết kế thang máy theo yêu cầu

Thang máy được thiết kế may đo theo từng công trình, phù hợp cho mọi kiểu nhà. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, Huy Hoàng sẽ giúp bạn hiện thực hóa mọi ý tưởng thiết kế. 

Đội ngũ kỹ sư lành nghề tại Thang Máy Huy Hoàng

Đội ngũ kỹ sư lành nghề tại Thang Máy Huy Hoàng

Chính sách bảo hành minh bạch

Khi sử dụng dịch vụ tại Thang Máy Huy Hoàng, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng vì ngoài lắp đặt thang máy gia đình, công ty còn cam kết gói bảo hành dài hạn cho tất cả mẫu mã. 

Thang Máy Huy Hoàng luôn cam kết chính sách tốt nhất

Thang Máy Huy Hoàng luôn cam kết chính sách tốt nhất

Lắp đặt thang máy gia đình cần tuân thủ đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho gia đình và cả đội ngũ thi công. Lựa chọn đơn vị uy tín là yếu tố quan trọng giúp quá trình thi công thang máy diễn ra suôn sẻ. Vì vậy, hãy để Thang Máy Huy Hoàng - đơn vị cung cấp thang máy hàng đầu Việt Nam đồng hành cùng gia đình bạn. Để nhận tư vấn và báo giá miễn phí vui lòng liên hệ hotline 0333119999 hoặc để lại lời nhắn trên website.